Các sản phẩm bia không độ cồn và độ cồn thấp chỉ mới xuất hiện những năm gần đây nhưng đã nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường. Sự vươn lên của bia không cồn cho thấy các hãng bia cần phải thích nghi trước sự thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng, cũng như các quy định nghiêm ngặt về rượu bia.
Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt được Chính phủ ban hành ngày 30/12/2019 đã nâng mức phạt người uống rượu bia khi lái xe lên rất cao. Vì lo sợ bị phạt nặng, nhiều người đã chọn giải pháp bia không cồn để sử dụng tại các cuộc nhậu. Mục đích là để không bị lạc lõng với bạn bè và sau đó vẫn lái được xe về. Nguyên liệu và quy trình sản xuất ra bia không cồn giống như bia truyền thống. Nếu bia truyền thống được đóng chai ngay sau quá trình nấu, lên men… kết thúc thì bia không cồn còn cần trải qua quá trình xử lý hết cồn trước khi thành phẩm. Tại Việt Nam, ngoài những sản phẩm được nhập khẩu từ các nước ngoài về thì mới đây Heineken đã chính thức ra mắt loại bia 0.0% độ cồn